fbpx
Get social with us!
VÌ SAO ĐAU HOÀI MÀ KHÔNG HẾT?

VÌ SAO ĐAU HOÀI MÀ KHÔNG HẾT?

VÌ SAO ĐAU HOÀI MÀ KHÔNG HẾT?


Đau kinh niên là một trong những nỗi đau thầm kín mà rất nhiều người đang phải gánh chịu.  Vì sao chúng ta bị đau nhức?  Vì sao chúng ta bị đau hoài mà không hết?  Làm thế nào để chữa trị tận gốc những chứng đau nhức mà chúng ta đang gặp phải?  

Thưa bạn, đau nhức kinh niên không phải là một chứng bệnh lạ mà là chứng rất thông thường.  Lý do chúng ta đau hoài không hết vì chúng ta chỉ điều trị ngọn chứ không điều trị gốc.  Tất cả mọi loại thuốc giảm đau chỉ làm cho chúng ta mất đi cơn đau chứ không chữa trị chứng đau nhức của bạn.  

Một trong những nguyên nhân gây ra các chứng đau nhức kinh niên là do sự hình thành của các vết sẹo (scar tissues) từ những vết tổn thương mãn tính.  Tương tự như những vết cắt ở trên da, cơ khớp khi bị tổn thương cũng sẽ tạo ra những lớp sẹo.  Sự hình thành vết sẹo thường khiến các mô cơ và  màng cơ khiến màng và cơ dính lại.  Sự kết dính này làm cơ yếu dần và giảm lượng máu huyết đến các mô.  Lớp sẹo càng lớn thì cơ khớp càng yếu và rất dễ bị tổn thương. Bạn có thể cảm nhận được những vết sẹo bằng ngón tay trên các sợi cơ.  Nơi nào cơ xoắn lại, tạo thành một cục thịt rắn chắc không đồng bộ thì nơi đó vết sẹo đã được hình thành.  Bạn có thể làm giảm các lớp sẹo bằng các phương pháp vật lý trị liệu như: ultrasound, chạy điện, laser, máy rung tần xuất cao…  Bạn cũng có thể dùng những phương pháp bằng tay như: xoa bóp mô sâu (deep tissue massage), bấm huyệt, kéo dãn các mô sâu (deep stretch)…Các phương pháp này sẽ giúp máu huyết lưu thông và tái tạo lại những mô mới với chức năng mạnh hơn.  Các lớp sẹo không được chăm sóc sẽ ngày càng yếu dần và tạo ra rất nhiều các chứng đau nhức kinh niên.  Phần lớn những bệnh nhân bị các chứng đau mãn tính thường không được điều trị các vết sẹo trong cơ khớp nên các chứng đau cứ tái diễn. 

Khó Khăn Trong Việc Điều Trị Vết Sẹo

           Điều trị vết sẹo trong các mô mềm (soft tissue scar) không phải là một điều đơn giản.  Nếu bạn có một vết sẹo nào đó trên da, bạn có thể thấy việc phục hồi khó khăn như thế nào.  Tùy thuộc vào mức độ nặng hoặc nhẹ, sâu hay nông của vết sẹo mà thời gian phục hồi sẽ khác nhau. Để điều trị vết sẹo da thì việc đầu tiên chúng cần làm là bào mòn đi những lớp da của lớp sẹo, sau đó sử dụng các loại kem dưỡng da để bảo vệ và kích thích sự tái tạo của các mô mới.  Thời gian điều trị để vết sẹo nhỏ và mờ đi có thể mất từ 6-12 tuần lễ.  Ngoài việc điều trị và bôi kem thì bạn cũng cần tránh nắng và ăn uống những chất mát và vitamin.  Tương tự như thế khi bạn bị những vết sẹo trong cơ hoặc các mô mềm thì việc điều trị cũng tương tự.  Chúng ta cần làm mềm những vết sẹo hoặc phá tan các lớp sẹo và thay thế bằng những mô mới săn chắc hơn. 

Sự Hình Thành Của Các Vết Sẹo

          Việc khó khăn trong việc điều trị các vết sẹo cơ bắp là điều cần được quan tâm.  Phần lớn phương pháp điều trị đều không tập trung vào việc làm lành và phục hồi những vết sẹo, vì chúng nằm sâu dưới lớp da và mỡ nên khó tiếp cận.  Mặt khác, những người điều trị cho bạn không bỏ thời gian để tìm kiếm và điều trị lớp sẹo trong cơ bắp.  Việc điều trị các lớp sẹo tốn rất nhiều thời gian và công sức từ người điều trị nên các phương pháp điều trị thông thường chỉ làm giảm đau chứ không làm tan các lớp sẹo.  Một khi các lớp sẹo trong cơ bắp được điều trị thì cũng cần thời gian tối thiểu 6-8 tuần lễ để cơ bắp tái tạo những lớp sẹo mới.  Ngoài việc điều trị thì bạn cũng cần phải được nghỉ dưỡng, dùng các loại thực phẩm bổ khớp và tập thể dục thường xuyên.  Bất cứ chứng đau nhức mãn tính nào cũng có những vết sẹo nằm sâu trong các sớ cơ, màng cơ, gân hoặc lớp sụn nên việc điều trị cần phải được phối hợp điều chỉnh xương khớp, dinh dưỡng và làm lành những vết sẹo.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra các chứng đau nhức mãn tính và phương pháp khắc phục các chứng đau nhức mãn tính.