fbpx
Get social with us!
Ung Thư Xương

Ung Thư Xương

UNG THƯ XƯƠNG: HIẾM GẶP NHƯNG RẤT NGUY HIỂM

Ung thư, một căn bệnh vô cùng quen thuộc nhưng ai trong chúng ta khi nghe tới đều cũng rất sợ. Các loại bệnh ung thư tương đối phổ biến như ung thư gan, phổi, máu, trực tràng,.. chúng thường gây ảnh hưởng nhanh chóng đến sức khỏe của người bệnh và khó chữa trị khỏi hoàn toàn, đặc biệt khi đến giai đoạn 3, 4 thì tỷ lệ tử vong càng cao. Vậy ngoài những loại ung thư trên bạn có nghe nói đến ung thư xương chưa? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu căn bệnh ung thư này nhé!

Ung thư xương là căn bệnh ung thư hiếm gặp, chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với tổng số ca ung thư. Tuy nhiên, hậu quả của nó mang lại cho người chẳng hề thua kém những loại ung thư khác nếu như không được phát hiện sớm. Ung thư xương là ung thư liên kết (sacôm) xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Ung thư xương thường gặp ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay, đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Nguyên nhận gây ung thư xương là gì?

Cho đến hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa kết luận nguyên nhân chính thức gây ung thư xương, do căn bệnh tương hiếm gặp nên việc tìm ra nguyên nhân vẫn còn khá mập mờ. Tuy nhiên, theo một số người, ung thư xương có 3 nguyên nhân chính:

– Do di truyền: nếu như gia đình có người thân bị bệnh này thì khả năng mắc bệnh cao hơn hẳn so với các đối tượng khác. Rối loạn di truyền là tác nhân bên trong của cơ thể, liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị.

– Do bức xạ ion hóa: là tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài gây các loại ung thư không ngoại trừ ung thư xương.

– Do tác động ngoại lực gây chấn thương xương: đó là tác động va đập từ ngoài xương, chấn thương có thể xảy ra do hoạt động thể thao; do tai nạn giao thông. Trên thực tế, có một số ung thư xương phát triển tại vùng bị va đập hoặc gãy xương, nhất là vùng đầu trên xương chày.

Các loại ung thư xương

Dựa trên các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu, người ta chia làm 3 loại. Bao gồm

– U xương ác tính: bắt đầu ở các tế bào xương

– U sụn: bắt đầu trong các tế bào sụn thường được tìm thấy ở đầu của xương

– U mô mềm:. không rõ nơi khối u bắt đầu. Các nhà khoa học tin rằng u mô mềm có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương.

Ai dễ mắc ung thư xương?

Khác với những loại ung thư khác thường gặp ở người lớn tuổi, ung thư xương thường gặp ở thanh thiếu niên là độ tuổi mà xương phát triển mạnh, nam gặp nhiều hơn nữ, chủ yếu ở người trẻ từ 12 – 20 tuổi, có thể gặp ở trung niên, ít gặp ở người già.

Các giai đoạn của ung thư xương

Ung thư xương được phân chia thành 4 giai đoạn theo sự phát triển và di căn của khối u. Theo đó, giai đoạn I và II là giai đoạn đầu, khối u chỉ phát triển tại một vị trí trong xương mà chưa xâm lấn ra xung quanh, tiên lượng sống tốt hơn nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Giai đoạn III và IV ung thư xương đã phát triển ra nhiều vị trí khác nhau trên xương và còn có thể di căn đến nhiều khu vực khác nhau trong cơ thể, tiên lượng sống rất xấu.

Các triệu chứng của ung thư xương

Thông thường bệnh xương khớp bạn sẽ nhận biết dễ dàng nhất bằng các cơn đau gây ra tại khớp, xương bệnh. Chính điều này mà bệnh nhân dễ nhầm bệnh ung thư xương với các bệnh thông thường khác như thoái hóa khớp, hay viêm khớp…Sau đây là những dấu hiệu tổng quát giúp bạn dễ dàng phân biện bệnh này với các bệnh khác như sau:

– Đau: là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất. Ban đầu, đau mơ hồ trong xương, sau đó đau từng đợt ngắn, rất khó chịu. Ở giai đoạn nặng thì cảm giác đau buốt xương liên tục, càng về đêm càng đau nhiều hơn.

– Xuất hiện khối u: khối u có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện đau. Thường là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Khối u có nơi mềm, có nơi chắc, có nơi căng

– Nổi hạch: Ung thư xương cũng thường gây nổi hạch ở mặt sau của cổ họng và có thể dẫn đến khó thở hoặc khó nuốt khi ăn uống.do tụ máu.

– Bị gãy xương: Ung thư tiêu hủy xương, gãy xương tự phát gây nên đau chói và mất vận động.

– Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân:  Nếu cảm thấy trọng lượng cơ thể giảm xuống đáng kể mà không rõ nguyên nhân bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra.

– Sốt cao: Sốt cao kéo dài mà cơ thể không thấy bị thương tổn ở đâu nhưng đây cũng có thể là dấu hiêu báo hiệu bệnh ung thư xương sớm mà bạn nên cảnh giác.

Ung thư xương có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời

Ung thư xương có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị đúng liệu trình. Giống như các loại ung thư khác, ung thư xương cũng có 3 cách điều trị cơ bản đang được áp dụng:

– Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư xương bằng cách loại bỏ khối u và một phần xương lành thậm chí là đoạn chi – cắt bỏ hoàn toàn chi cùng những mô lành xung quanh khối u. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ có thể sử dụng miếng kim loại đặc biệt để thay thế phần xương bị mất.

– Hóa trị thường được áp dụng cùng với phương pháp phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật hoặc hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư còn lại trong cơ thể sau khi phẫu thuật để phòng ngừa bệnh tái phát.

– Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như X quang để diệt tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được dùng để làm nhỏ ung thư xương để tăng khả năng phẫu thuật loại bỏ toàn bộ ung thư.

Ung thư xương tuy rất nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện kịp thời, điều trị đúng cách sẽ giúp người thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này hay tăng tuổi thọ cho người mắc bệnh.