fbpx
Get social with us!
THỦ PHẠM GÂY RA CÁC CHỨNG NHỨC ĐẦU

THỦ PHẠM GÂY RA CÁC CHỨNG NHỨC ĐẦU

THỦ PHẠM GÂY NHỨC ĐẦU


Nếu bạn thường xuyên bị các cơn đau đầu hành hạ thì bạn hiểu được cái cảm giác đó kinh sợ như thế nào.  Nhức đầu là một trong những lý do phổ biến nhất để thăm bác sĩ. Hơn 250 triệu ngày làm việc bị mất mỗi năm do nhức đầu với chi phí 25 tỉ đô la mỗi năm. Có đến trên 20 loại nhức đầu nhưng phổ biến nhất là nhức đầu về cơ bắp và nhức nửa đầu (migraine headache).  Có nhiều nguyên nhân gây ra các chứng nhức đầu nhưng bất kể nguyên nhân, nếu bạn bị đau đầu, bạn muốn nó kết thúc. Nhanh!

Điều này đã tạo ra một thị trường rộng lớn cho các loại thuốc giảm đau đang thịnh hành trên thị trường. Thuốc mạnh có thể làm giảm đau và tê liệt hệ thống thần kinh của bạn đối với những chứng đau mãn tính.  Mặc dù uống thuốc có thể là phương pháp thuận tiện, nhưng có thể gây ra những phản ứng phụ và tổn thương thận hoặc gan. Tồi tệ hơn, chúng không chữa trị các nguyên nhân cơ bản của nhức đầu.

Nhức đầu hiếm khi là dấu hiệu của những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng hoặc đe doạ đến tính mạng. Một số loại nhức đầu tạo ra những cơn đau kinh khủng và họ có cảm giác có một cái gì đó trong đầu. Một người có thể tới bác sĩ trình bày cơn đau đầu để tìm giải thích nguyên nhân gây ra đau đầu. Nhiều bác sĩ y khoa yêu cầu các xét nghiệm đắt tiền như chụp MRI hoặc CT của não để cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra đau đầu. Đã có báo cáo rằng chỉ có một trong số 11.200 bệnh nhân bị nhức đầu có vấn đề xuất hiện trên các loại xét nghiệm này. Do đó, điều bạn cần lưu ý rằng phương pháp để tìm ra nguyên nhân gây nhức đầu hầu như không chính xác hoặc chúng ta đang tìm câu trả lời theo sai hướng. 

Như chúng ta đã nói trên, có đến trên 20 loại nhức đầu được hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau.  Trong bài viết này chúng ta không đi vào chi tiết của 17 loại nhức đầu mà chỉ nói đến các chứng nhức đầu phổ biến nhất là nhức đầu căng thẳng (tension headache). 

Nguyên nhân gây nhức đầu

          Bạn có biết rằng có đến hơn 70% mọi chứng nhức đầu đến từ những vấn đề từ cột sống cổ và những cấu trúc liên quan?  Đây là kết luận nghiên cứu của hiệp hội y sĩ Canada.  Cổ và đầu có mối liên hệ chặt chẽ không thể tách rời. 

Cột sống cổ được hình thành từ 7 đốt sống cổ với nhiều chức năng khác nhau.  Các đốt sống cổ được kết nối bởi cơ bắp, gân, dây chằng, màng khớp và những dây thần kinh phức tạp.  Cơ cổ đồng thời kết nối cột sống với xương đầu và cả xương hàm.  Chính vì sự kết dính phức tạp này nên khi xương khớp bị lệch hoặc cơ bắp co thắt sẽ tạo ra những chứng đau nhức kinh niên. 

Viêm cột sống có thể gây nhức đầu, viêm màng cơ hoặc chèn ép thần kinh cũng có thể gây nhức đầu.  Tuy nhiên có đến hơn 70% các chứng nhức đầu liên quan đến cột sống cổ và những cấu trúc liên quan.  Điều này nói lên rằng, khi chúng ta bị nhức đầu thì chúng ta cần đến những vị bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình (chiropractor) để được điều chỉnh lại những khớp cột sống bị sai lệch.  Các bác sĩ sẽ tìm kiếm những đốt sống bị sai lệch và dùng những thủ thuật chỉnh nắn xương để điều chỉnh lại các khớp xương bị sai trật đó.  Khi các đốt xương cột sống được ngay thẳng thì các cơ bắp và hệ thần kinh cũng được thư giãn (relax) khiến máu huyết lưu thông và mất những cơn đau. 

Phương pháp chỉnh nắn cột sống được xem là hiệu nghiệm nhất đối với các chứng nhức đầu kinh niên.  Một nghiên cứu của 87 nạn nhân nhức đầu đã được điều trị bằng các biện pháp chỉnh hình nắn xương trong giai đoạn hai năm cho thấy có sự cải thiện rõ rệt. Chứng đau nửa đầu thông thường (migraine headache) đã ngừng hoặc đã được cải thiện nhiều ở 85 phần trăm phụ nữ và 50 phần trăm nam giới. Đối với những người bị chứng migraine cổ điển, tỷ lệ cải thiện là 78% ở nữ giới và 75% ở nam giới. Ưu điểm của phương pháp điều trị chỉnh nắn cột sống là rất an toàn và không để lại những biến chứng phụ như các loại thuốc giảm đau thông thường.

Nhức đầu kinh niên là vấn đề chứng rối loạn cần được chăm sóc và chữa trị tận gốc.  Nhức đầu kinh niên nếu để càng lâu sẽ ảnh hưởng đến đời sống, cơ thể và niềm vui của chính bạn.  Hơn 70% các chứng nhức đầu đến từ các chứng rối loạn cột sống thế nên bạn cần phải tìm tới những vị bác sĩ chỉnh hình để được điều trị càng sớm càng tốt.