fbpx
Get social with us!
ĐAU LƯNG CẤP TÍNH

ĐAU LƯNG CẤP TÍNH


TRỊ ĐAU LƯNG CẤP TÍNH

Đau lưng cấp tính cấp tính là giai đoạn đầu của chấn thương lưng.  Nhưng đừng lo lắng – trong khi sự đau đớn có thể phát triển từ một cơn đau lưng nhẹ, nếu điều trị sớm, bạn có thể tránh được những ảnh hưởng về lâu dài. Dưới đây là những điều cơ bản về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị đau lưng cấp tính.

Đau lưng cấp tính là gì?

Đau lưng cấp tính cấp tính là những cơn đau đau ngắn, cứng và / hoặc co thắt cơ ở vùng lưng và kéo dài đến ngay dưới mông. Khoảng thời gian bạn đau trong thời gian ngắn phân biệt nó với chứng đau lưng mãn tính kéo dài nhiều tháng trời. Các chuyên gia chưa hoàn toàn đồng thuận về thời gian, nhưng thường là không quá 12 tuần.  Phần lớn những cơn đau cấp tính không được điều trị đúng cách vì sự chủ quan của người bị đau.  Phần lớn nghĩ rằng nghỉ ngơi hoặc uống thuốc một vài ngày sẽ hết.  Đau lưng cấp tính cấp tính là một trong những lý do hàng đầu khiến người bệnh phải tìm đến dịch vụ chăm sóc y tế.  Điều đáng mừng là phần lớn chứng đau lưng cấp tính có thể được điều trị dễ dàng nếu được chăm sóc đúng cách.  

Những nguyên nhân gây ra

Người trưởng thành ở độ tuổi từ 35 đến 55 có nguy cơ bị đau lưng cấp tính thấp.  Thiết hoạt động, đứng, nằm hoặc ngồi ở cùng một vị trí không thay đổi là những nguyên nhân thường xuyên dẫn đến các chứng đau cấp tính.  Các nguyên nhân thường gặp khác như:

 1. Khuân vác nặng
 2. Tài xế lái xe chặng đường dài
 3. Chấn thương thể thao
 4. Cúi lưng và xoắn lưng để nhấc một vật nặng
 5. Nứt đĩa đệm hay viêm đĩa đệm
 6. Bong gân 
 7. Viêm các vết thương cũ tái phát
 8. Nhiễm trùng
 9. Ung thư xương

Năm 2015, Học viện chỉnh hình Hoa Kỳ đã xem xét 26 triệu hồ sơ bệnh nhân (với 1,2 triệu trường hợp bị đau lưng) nhằm xác định các yếu tố gây ra các chứng đau lưng  cấp tính và mãn tính. Họ nhận thấy rằng 19,3% bệnh nhân đã được chẩn đoán trầm cảm báo cáo đau lưng, cũng như 16,75% bệnh nhân béo phì (tức là những người có chỉ số khối cơ thể ở mức trên 30.)

 

Nghiên cứu cho thấy những người bị nghiện nicotin và những người lạm dụng rượu cũng báo cáo mức độ đau lưng cao hơn.  Các cơ bắp và chất collagen của những người nghiện thuốc lá hay bia rượu thường yếu hơn collagen của những người khỏe mạnh.  Thiếu sự co giãn và đàn hồi của các cơ bắp và gân cũng là nguyên tố quan trọng dẫn đến các chứng đau lưng cấp tính.

Vấn đề định bệnh

Phần lớn những cơn đau cấp tính đều không được chẩn đoán cụ thể, nói cách khác là bác sĩ không xác định rõ nguyên nhân.  Vì không xác định rõ nguyên nhân nên có nhiều xét nghiệm không cần thiết được thực hiện như CT Scan và MRI.  Đáng buồn thay, mặc dù các hướng dẫn lâm sàng chỉ khuyến cáo sử dụng các xét nghiệm hình ảnh cho chứng đau lưng nặng, các bác sĩ thường xuyên lạm dụng chúng, ngay cả ở những trường hợp đau nhẹ. Trong một bài viết năm 2009 có tiêu đề “Đau lưng mãn tính mãn tính: Thời gian để Back Off?” Điều này được xuất bản trong Tạp chí Hội Y khoa Gia đình Hoa Kỳ, bình luận rằng việc sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ thắt lưng (MRI) tăng lên trong dân số của Medicare lên 307% trong khoảng thời gian 12 năm từ 1994 đến 2006.

Các nhà nghiên cứu bổ sung rằng có đến 2/3 các xét nghiệm này có thể đã được phê duyệt không phù hợp.  Việc tăng các xét nghiệm không cần thiết dẫn đến việc tăng chi phí y tế và là ghánh nặng đối với tất cả mọi người.  

Điều Trị

Việc điều trị đau lưng cấp tính hiện nay mang tính cách giảm đau chứ không chữa trị tận gốc nguyên nhân gây đau.  Thông thường các toa thuốc giảm đau và giãn cơ được sử dụng để làm giảm bớt những cơn đau.  Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ mang tính cách tạm thời và nếu không chữa trị đúng cách sẽ để lại biến chứng và tái phát trong tương lai.  Ngòai việc dùng thuốc bạn có thể được điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu như:

 1. Nóng và lạnh (hot/cold therapy)
 2. Chạy điện (electrical stimulation)
 3. Siêu âm (ultrasound)

Phương pháp vật lý trị liệu cũng đem lại kết quả tốt cho các chứng đau lưng và giúp hạn chế các biến chứng phụ sau này.  Tuy nhiên phương pháp tốt nhất cho các chứng đau nhức lưng cấp tính là phương pháp chỉnh hình.

Phần lớn những nguyên nhân gây đau nhức lưng cấp tính hay mãn tính là do sự sai lệch ở các khớ p xương lưng, xương chậu và xương hông.  Chỉnh nắn cột sống không chỉ giúp điều chỉnh lại các khớp bị sai lệch mà còn giúp giảm đau trong thời gian ngắn nhất.  Quan trọng hơn nữa, chỉnh nắn cột sống giúp phòng ngừa sự tái phát trong tương lai của những chứng đau nhức.  Khi bạn bị các chứng đau lưng cấp tính thì hãy đến với các bác sĩ chỉnh hình (chiropractor) để được tư vấn và điều trị gấp.  

Ngoài việc đi khám bác sĩ bạn có thể dùng những loại kem bôi và cao gián giảm đau.  iFELX365 giúp giảm đau ngay tức khắc cho các chứng đau nhức cấp tính và mãn tính.  Kem bôi, thuốc uống và cao dán iFLEX365 là sản phẩm cần có cho bất cứ ai bị các chứng đau nhức cấp tính hay mãn tính.